Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Hỗ trợ kỹ thuật

Bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô 1 lần?

Việc vệ sinh khoang máy ô tô là vô cùng quan trọng. Một chiếc ô tô có vận hành ổn định hay không, chất lượng có đảm bảo hay không phần nào phụ thuộc vào quá trình vệ sinh động cơ khoang máy ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô một lần? Do đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải vệ sinh khoang máy ô tô?

Khoang máy hay khoang động cơ chính là nơi quan trọng nhất của bất kỳ chiếc xe ô tô nào. Chiếc xe của bạn có thể vận hành được hay không phụ thuộc phần nhiều vào khoang động cơ. Do đó chúng ta cần định kỳ tiến hành vệ sinh động cơ khoang máy ô tô vì:

Khoang động cơ bẩn có thể là nơi cư trú của chuột

Khoang động cơ bẩn có thể là nơi cư trú của chuột

  • Nếu như khoang động cơ của ô tô bị bám bẩn nhiều thì các chi tiết máy sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là vòng bi sẽ dễ bị mài mòn do cát, bụi. Phễu cũng dễ bị rò rỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình vận hành của xe.
  • Vệ sinh khoang máy cho khả năng chống gỉ sét, ăn mòn, hạn chế quá trình oxy hóa các trang thiết bị, linh phụ kiện trong khoang máy.
  • Động cơ được làm sạch sẽ tăng khả năng làm mát, bộ tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Nhờ đó mà mô tơ không bị nóng quá nhanh góp phần kéo dài tuổi thọ.
  • Việc vệ sinh khoang máy định kỳ giúp cho người dùng kịp thời phát hiện các sự cố như dây điện sắp đứt, ống dẫn bị nứt, tuột mối nối,… Nhờ đó mà chúng ta sẽ chủ động trong việc đưa ra các giải pháp khắc phục.
  • Khoang máy sạch sẽ góp phần tăng tính thẩm mỹ cho xe. Đồng thời loại bỏ được các “tác nhân” gây ra sự cố như chuột, gián,…

Bao lâu thì nên vệ sinh động cơ khoang máy ô tô một lần?

Trên thực tế, không có một quy chuẩn chính xác nào về việc bao lâu phải vệ sinh khoang máy. Mốc thời gian này tùy thuộc vào tần suất sử dụng xe cũng như môi trường chạy xe. Nếu xe chạy liên tục trong môi trường nhiều bụi bẩn thì thời gian vệ sinh sẽ ngắn và ngược lại.

Thông thường, nhiều người thường cứ 3 tháng sẽ tiến hành vệ sinh khoang động cơ ô tô một lần. Một số trường hợp sẽ là 2 lần/năm.

Những hình thức vệ sinh động cơ khoang máy ô tô

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến một số hình thức vệ sinh khoang máy như sau.

Vệ sinh, làm sạc theo hình thức “truyền thống”

Đây là cách làm khá phổ biến vì có giá thành rẻ nhưng lại tốn thời gian. Để làm sạch một khoang máy ô tô bằng phương pháp này chúng ta mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Một số phụ kiện máy rửa xe cần thiết đi kèm khi mua máy xịt rửa xe

Làm sạch kiểu “truyền thống”

Làm sạch kiểu “truyền thống”

Phương thức làm sạch truyền thống chính là sử dụng các hóa chất làm mềm chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn sau đó tẩy sạch lại bằng nước. Cuối cùng là công độn bảo vệ bề mặt các vật liệu trong khoang máy bằng một dung dịch chuyên dụng khác.

Vệ sinh khoang máy nhanh

Quá trình vệ sinh nhanh này chỉ phù hợp với những khoang máy không quá bẩn. Cụ thể, chúng ta sẽ dùng hơi/khí áp lực mạnh để thổi bay các bụi bẩn kết hợp cùng với khăn lau để làm sạch khoang máy. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng, chỉ tốn khoảng 30 phút.

Làm sạch động cơ khoang máy bằng máy rửa xe nước nóng

Nhiều người hạn chế sử dụng máy bơm rửa xe để vệ sinh khoang máy vì nước lạnh có thể làm sốc nhiệt động cơ mới vừa vận hành song dẫn tới nứt lốc máy, méo khung cũng như dễ dẫn tới chập, cháy. Tuy nhiên, máy rửa xe nước nóng lại là ngoại lệ. Dòng nước nóng cho khả năng làm sạch hiệu quả, tránh tình trạng sốc nhiệt.

Máy rửa xe nước nóng cho khả năng làm sạch khoang động cơ nhanh chóng

Máy rửa xe nước nóng cho khả năng làm sạch khoang động cơ nhanh chóng

Đặc biệt, chúng ta có thể dùng hơi nước để xịt rửa khoang máy thay vì dùng dòng nước trực tiếp. Nhờ đó mà tình trạng chập, cháy do vào nước rất ít khi xảy ra.

Đến đây hẳn bạn đã biết khi nào nên vệ sinh khoang máy ô tô. Đây là công việc vô cùng quan trọng không nên xem nhẹ. Nếu không thể tự thực hiện tại nhà, quý vị nên mang ra các tiệm phun rửa chuyên nghiệp rất tiện dụng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm