Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Các loại vạch kẻ đường giao thông đường bộ

Vạch kẻ đường là gì?

Khi tham gia giao thông chúng ta thường hay bắt gặp các vạch kẻ đường có hình dạng, kích thước và được phân bố ở các vị trí khác nhau. Đây là những vạch kẻ mà những người tham gia giao thông đều cần phải nắm rõ để thực hiện sao cho đúng luật.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để nhận biết và ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường giao thông đường bộ.

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để giúp hướng dẫn, điều khiển giao thông, nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe trên đường. Mọi người khi tham gia giao thông cần phải chấp hành đúng theo ý nghĩa của từng vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường chia làm 2 loại:

– Vạch nằm ngang

– Vạch nằm đứng.

Vạch kẻ đường có thể đứng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Nếu như trong trường hợp có cả vạch kẻ đường và biển báo, thì người lái xe cần tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Vạch kẻ đường là gì?
Các loại vạch kẻ đường

Ý nghĩa của các vạch kẻ đường

Vạch dọc (theo tim đường)

– Vạch dọc liền: dùng để cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) không được vượt quá hoặc đè lên vạch đó. Đây là vạch dùng để phân kia đường thành 2 chiều (đi và về); phân chia phần đường dành cho xe thô sơ với xe cơ giới.

– Vạch dọc liền kép: đây là vạch dùng để lái xe tăng thêm sự chú ý và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch này thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy hiểm và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với tốc độ cao.

– Người tham gia giao thông cần chú ý ô tô chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền không được vượt ô tô đi trước.

– Vạch dọc đứt quãng: đây là vạch kẻ đường dùng để phân chia làn xe cơ giới; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới. Ô tô chạy trên đoạn đường có vạch dọc đứt quãng sẽ được phép vượt ô tô đi trước, nhưng ngay sau khi vượt xong phải nhanh chóng trở về phần đường của mình.

Ý nghĩa của các vạch kẻ đường
Ý nghĩa của các vạch kẻ đường

Vạch ngang đường

– Vạch liền ngang: vạch kẻ này có ý nghĩa như biển báo “dừng lại”. Biển này yêu cầu mọi xe cơ giới, xe thô sơ phải dừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

– Vạch đứt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.

Vạch đơn màu vàng nét liền

Đây là vạch phân chia hai chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa. Vạch này được sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu. Khi gặp vạch này các phương tiện không được đè lên vạch hoặc lấn làn.

Vạch trắng hình con thoi

Vạch này có ý nghĩa báo hiệu sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường. Điều này nhằm cảnh báo người lái xe cần phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Vạch xương cá chữ V

Vạch kẻ này dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi, một hướng lên cầu vượt, một hướng đi phía dưới cầu vượt. Các phương tiện lưu ý không được phép đi vào vùng vạch này.

Hi vọng với những thông tin về các loại vạch kẻ đường giao thông đường bộ trên đây sẽ giúp cho người tham gia giao thông có thể hiểu và thực hiện đúng luật khi đi trên những đoạn đường có báo hiệu các vạch kẻ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm