Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Cách bảo quản ống kính máy ảnh tránh khỏi các sự cố

cách bảo quản ống kính máy ảnh

Trong quá trình sử dụng máy ảnh có thể gặp phải nhiều sự cố khác nhau như ống kính bị mốc, máy ảnh bị trầy xước, máy ảnh bị mờ… Vậy cách bảo quản ống kính máy ảnh như thế nào để chúng không gặp phải các sự cố trên. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ  giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Những sự cố khi sử dụng máy ảnh và tác hại của chúng

Ống kính máy ảnh bị nấm mốc

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước Việt Nam ta thì độ ẩm ngoài môi trường thường là 70% có khi còn lên đến 100%, đây cũng là độ ẩm thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc phát triển gây hại cho các thiết bị như máy ảnh. Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh rất dễ bị nấm mốc nếu để ở môi trường bên ngoài quá lâu.

Khi ống kính máy ảnh bị nấm mốc sẽ gây nên nhiều hệ lụy khác nhau, ống kính sẽ bị loang lổ hình như rễ tre làm cho ảnh chụp bị mờ, làm giảm chất lượng ảnh. Nếu ống kính bị mốc nặng thì sẽ không thể sử dụng được nữa vì nấm mốc đã ăn mòn hết lớp hóa chất phủ trên bề mặt ống kính. Chính vì thế việc tìm cách bảo quản ống kính máy ảnh khi không sử dụng là điều rất cần thiết.

cách bảo quản ống kính máy ảnh
Trong quá trình sử dụng ống kính máy ảnh có thể gặp phải nhiều sự khác nhau

Ống kính máy máy ảnh bị xước 

Có nhiều nguyên nhân khiến ống kính máy ảnh bị xước như: Do ống kính máy bị các vật sắc nhọn khác chạm vào, hoặc do người dùng thổi bụi để làm sạch ống kính…

Khi ống kính máy ảnh bị xước sẽ làm cho chất lượng của ảnh đi xuống, nếu vết xước quá sâu thì ống kính máy ảnh không thể sử dụng được nữa, khi đó bạn bắt buộc phải thay ống kính máy ảnh mới. 

Ống kính máy ảnh bị mờ

Nguyên nhân ống kính máy ảnh bị mờ có thể do nấm mốc, hơi nước hoặc bụi bẩn bám vào. Khi ống kính máy ảnh bị mờ thì máy không thể chụp được ảnh hoặc chất lượng ảnh sẽ bị kém đi.

Cách bảo quản ống kính máy ảnh tránh khỏi các sự cố hiệu quả

Cách bảo quản ống kính máy ảnh không bị nấm mốc

Có rất nhiều cách bảo quản ống kính máy ảnh không bị mốc cho người dùng có thể lựa chọn như dưới đây:

Phơi nắng ống kính máy ảnh

Cách bảo quản ống kính máy ảnh khỏi bị nấm mốc được nhiều thợ chụp ảnh sử dụng nhất đó chính là mang ống kính máy ảnh ra ngoài nắng phơi. Thời điểm phơi ống kính máy ảnh phù hợp chính là lúc có nắng nhẹ, sáng sớm hoặc chiều tối, bạn không nên phơi ống kính vào lúc giữa trưa khi nắng gắt vì có thể làm hỏng ống kính. Thời gian phơi ống kính là 30 phút đến 1h, tần suất là 1-2 tuần 1 lần để đảm bảo nấm mốc, vi khuẩn không phát triển.

Bạn nơi phơi ống kính ở những khu vực khô ráo, không có bụi, bạn có thể che ống kính bằng một tấm nilong để phòng tránh mưa, bão có thể xảy ra.

cách bảo quản ống kính máy ảnh
Bảo quản ống kính máy ảnh bằng cách phơi nắng

Sử dụng tủ chống ẩm và hộp chống ẩm

Nếu bạn không thể phơi nắng ống kính máy ảnh thì phương pháp hữu hiệu nhất là bạn bảo quản ống kính máy ảnh là sử dụng tủ chống ẩm hoặc hộp chống ẩm. Nếu sử dụng cách bảo quản ống kính máy ảnh bằng tủ chống ẩm thì bạn nên để độ ẩm của tủ là 44%-55% để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Bạn nên mua loại tủ chống ẩm có kích thước phù hợp với lượng máy ảnh, ống kính mà bạn muốn bảo quản ở hiện tại và tương lai.

Ngoài ra nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng hộp chống ẩm, một trong những cách bảo quản ống kính máy ảnh hiệu quả mà các thợ ảnh ngày xưa vẫn dùng. Bạn có thể rang thật khô gạo sau đó cho vào túi vải xô khâu kín lại, sau đó bạn để túi gạo khô và ống kính máy ảnh cũng như máy ảnh vào trong một chiếc hộp rồi đậy nắp lại, gạo rang hút ẩm rất tốt. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì bạn phải thay bằng túi gạo rang khác.

cách bảo quản ống kinh máy ảnh
Cách bảo quản ống kính máy ảnh bằng tủ chống ẩm là một phương pháp rất hữu hiệu

Sử dụng ánh sáng hoặc tia UV để tiêu diệt nấm mốc

Sử dụng cách bảo quản ống kính máy ảnh bằng tia UV bạn cần hết sức chú ý vì tia UV có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể sử dụng các loại đèn chứa tia UV để bảo quản máy ảnh được bán ở cửa hàng điện tử.

Bạn có thể sử dụng đèn trái ớt để thắp trực tiếp vào nơi đặt ống kính. Đây cũng là cách bảo quản ống kính máy ảnh mà nhiều thợ ảnh vẫn dùng.

Tuy nhiên nhược điểm của hai phương pháp bảo quản ống kính máy ảnh này là bạn không thể kiểm soát độ ẩm theo ý muốn và gây tốn điện năng, tia UV có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cách bảo quản ống kính máy ảnh không bị xước

Để máy ảnh không bị xước trong quá trình sử dụng thì bạn cần sử dụng máy thật cẩn thận, không để các vật sắc nhọn gần ống kính máy ảnh, không thổi hơi để làm sạch ống kính khi có bụi. Thay vào đó bạn nên sử dụng miếng vải chuyên dụng sạch thấm một ít nước và nhẹ nhàng lau bề mặt ống kính máy. 

Bảo quản ống kính máy ảnh trong tủ chống ẩm cũng là phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn ống kính máy ảnh bị xước.

Bảo quản ống kính máy ảnh không bị mờ

Khi không sử dụng ống kính máy ảnh bạn nên để ống kính máy ảnh trong tủ chống ẩm sẽ bảo quản ống máy ảnh không bị mờ hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên phơi nắng ống kính thường xuyên giống như cách bảo quản ống kính không bị mốc trên, để ống kính không bị dính hơi nước và không bị mờ.

Hy vọng bài viết cách bảo quản ống kính máy ảnh trên đây sẽ giúp bạn đọc bảo quản thiết bị hiệu quả, ngăn chặn nấm mốc và các sự cố khác xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm