Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Phụ tùng

Cách sử dụng bình ắc quy khô đúng bạn cần biết

cấu tạo bình ắc quy khô

 Bình ắc quy khô là loại bình ắc quy được nhiều người lựa chọn để sử dụng. Song đây là dạng bình ắc quy mới không cần thêm nước định kì do đó có người rất nhiều người thắc về cách sử dụng bình ắc quy khô. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bình ắc quy khô để các bạn có thể tự tháo lắp bình.

Cách sử dụng bình ắc quy khô đúng cách

Bình ắc quy khô hay chính là bình ắc quy kín khí được cải tiến từ bình ắc quy nước, bình ắc quy khô được thiết kế kín do không cần thêm nước đinh kì. Bình ắc quy khô bên trong có chứa Gel Acid không sinh ra mùi khó chịu khi nạp điện như bình ắc quy ướt.

cách sử dụng bình ắc quy khô
Bình ắc quy khô loại bình ắc quy được nhiều người lựa chon

Cách sử dụng bình ắc quy khô như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Công việc đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là kiểm tra cực âm (có màu đen) và cực dương (có màu đỏ) của bình ắc quy cũng như các ốc bắt đầu các cực.
 • Sau đó các bạn tiến hành đặt bình ắc quy khô vào vị cần lắp đặt.
 • Tiến hành kiểm tra các đầu dây của máy nạp và  tiến hành kích điện cho đúng các cực (-), (+) của bình ắc quy khô. Tránh không để chồng dây lên nhau trong khi sử dụng.
 • Trước khi đấu ắc quy  khô bạn phải ngắt điện của máy nạp.
cách lắp đặt bình ắc quy khô
Đặt bình ắc quy khô vào khoang lắp đặt

Bước 2: Tiến hành kiểm tra lại điện áp trước khi lắm đặt.

 • Tiến hành kiểm tra điện áp của bình ắc quy, trong trường hợp điện áp ắc- quy xấp xỉ bằng 2,09V/ắc quy đơn (tương ứng với loại ắc quy 12V) thì các bạn có thể sử dụng luôn.
 • Còn trong trường hợp điện áp nhỏ hơn các bạn cần tiến hành nạp điện bổ sung với điện thế không đổi.
 • Khi bình ắc quy khô thực hiện phóng điện, nếu điện áp giảm xuống mức 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V loại ắc quy 12V) phải ngừng ngay hoạt động phóng điện và tiến hành nạp lại 

Bước 3: Lắp đặt đầu nối bình ắc quy khô

 • Trước khi thực hiện việc đấu nối các bạn cần tiến hành lau sạch bề mặt đầu của cực dẫn điện. Bôi lên chúng một lớp keo dẫn điện mỏng, vặn chặt đầu nối, ốc, đầu cực với lực vặn xiết ốc rơi vào khoảng 150 – 200 Kg/cm2. Lưu ý tuyệt đối không siết chặt quá hay dùng mỏ hàn để vào đầu cực vì nó có thể gây cháy nổ bình mất an toàn cho người sử dụng.
 • Trong trường hợp các bạn sử dụng bộ nguồn thì cần tiến hành đấu nối các bộ nguồn trước, tháo một đầu dẫn điện ra để không gây chập mạch.
 • Tiếp sau đó các bạn thực hiện đấu cực dương (+) của bình ắc quy vào với cực dương (+) của máy nạp, tải.
 • Các bạn tiến hành tương tự như vậy với cực âm. 
cấu tạo bình ắc quy khô
Tiến hành lắp bình ắc quy khô

Ngoài cách sử dụng bình ắc quy khô thì cách nạp bình ắc quy khô cũng rất được mọi người quan tâm. Bởi sau một thời gian sử dụng hoặc để lâu không sử dụng chúng ta phải tiến hành nạp điện cho bình ắc quy mới có thể sử dụng được.

Cách nạp bình ắc quy khô đúng cách và an toàn tại nhà 

Cách nạp bình ắc quy khô được tiến hành như sau:

 • Các bạn tiến hành đấu cực dương (+) của ắc quy vào cực dương (+) của máy nạp, cực âm (-) ắc quy vào cực âm (-) máy nạp.
 • Tiến hành nạp điện liên tục ở chế độ ổn áp U = 2,40V ~ 2,50V (ắc quy 2V), U = 14,4 ~ 14,5V (ắc quy 12V). Lưu ý dòng nạp lớn nhất cho phép phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Các bạn tiến hành nạp bình ắc quy theo định kỳ như sau:

 • Tiến hành sạc bình ắc quy với chu kỳ 18 tháng một lần nếu nhiệt độ nơi cất giữ và bảo quản ắc quy khô là 20 độ C.
 • Tiến hành sạc bình ắc quy với chu kỳ 12 tháng một lần nếu nhiệt độ nơi cất giữ và bảo quản ắc quy khô là 30 độ C.
 • Tiến hành sạc bình ắc quy với chu kỳ 9 tháng một lần nếu nhiệt độ nơi cất giữ và bảo quản ắc quy khô là 35-40 độ C.
cách sử dụng bình ắc quy khô
Cách sạc bình ắc quy khô an toàn

Một số lưu ý khi sử dụng bình ắc quy khô

– Lần đầu sử dụng, các bạn nên nạp ắc quy khoảng 24h trước khi sử dụng. Mặc dù trước khi xuất xưởng bình đã được nạp đầy điện song do quá trình lưu kho, vận chuyển và bán hàng lượng điện trong bình ắc quy bị hao đi.

– Mức nhiệt độ trong khoảng 0-25 độ c là mức nhiệt lý tưởng để ắc quy hoạt động. Nhiệt độ môi trường có tác động rất lớn tới tuổi thọ của ắc quy và bộ lưu điện, vì vậy các bạn tuyệt đối không để cho ắc quy quá nóng.

– Không nên để ắc quy cạn kiệt rồi mới sạc bởi tuổi thọ của bình ắc quy phụ thuộc vào số lần xả sâu. Khi mức điện thấp thì mức độ tự phóng điện càng cao làm giảm độ bền và tuổi thọ của bình.

– Trong quá trình sử dụng bình các bạn phải tiến hành nạp điện thường xuyên nên sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định các bạn cần tiến hành xả bình, để bảo vệ tuổi thọ của bình. Thông thường bình khoẳng 2 tháng sẽ tiến hành xả 1 lần. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về cách sử dụng bình ắc quy khô và những lưu ý khi sử dụng bình để bảo đảm bình luôn hoạt động tốt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm