Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Phụ tùng, Tin tức chung

Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha

Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong đời sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Trong quá trình máy nén không khí hoạt động, áp suất khí có thể xuống thấp hoặc lên cao vượt mức cho phép, lúc đó máy sẽ gặp sự cố. Do đó, rơ le máy nén khí được sử dụng với mục đích đảm bảo sự ổn định của máy trong quá trình vận hành máy. Rơ le máy nén khí 3 pha phù hợp với nhiều loại máy.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về van khí nén 3/2

Vai trò của rơ le với máy nén khí

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng máy nén khí piston, máy nén không khí trục vít, máy bơm khí cánh gạt có thể xảy ra sự cố như tụt áp, tăng áp suất quá cao hoặc dầu máy nén gặp sự cố. Để khắc phục và duy trì sự ổn định, an toàn cho máy nén khí vận hành liền mạch, đạt hiệu quả cao và ít trục trặc xảy ra thì các nhà sản xuất, doanh nghiệp, người dùng nên sử dụng hoặc trang bị rơ le tự ngắt để quá trình hoạt động sản xuất diễn ra không bị gián đoạn.

Khi áp suất máy bơm khí nén tăng hoặc giảm vượt mức cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện, cho máy dừng hoạt động để bảo vệ và duy trì hoạt động ổn định cho thiết bị và hệ thống sản xuất, tránh tình trạng sự cố xảy ra. Đặc biệt, khi áp suất khí nén quá cao, nếu máy không được khắc phục kịp thời thì dễ xảy ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Rơ le máy nén khí có công dụng ngắt điện trên thiết bị
Rơ le máy nén khí có công dụng ngắt điện trên thiết bị

Công dụng của rơ le máy bơm khí nén

Rơ le dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp: Khi áp suất của máy giảm vượt mức cho phép. Hai tiếp điểm của rơ le sẽ bị đóng lại nếu áp suất của máy tụt giảm đến mức thấp nhất, đồng thời tình trạng lò xo giãn nở lớn hơn dẫn đến tình trạng màng xếp của máy bị co lại, lúc đó hai tiếp điểm sẽ bị tách ra. Để tránh làm gián đoạn hoạt động của thiết bị và dây chuyền sản xuất, người dùng nên chú ý tới hệ thống rơ le tự ngắt này.

Rơ le bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức cho phép: Do rơ le có cấu tạo từ 3 tiếp điểm nên trong quá trình máy nén hoạt động, nếu áp suất tăng cao tới giá trị cực đại, màng xếp giãn ra và có lực lớn hơn lực căng của lò xo. Nó tác động lên các tiếp điểm tách ra, khi đó máy nén khí sẽ tự ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn khi máy nén không khí vận hành.

Kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí: Với các máy trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi. Nếu lượng dầu trong cacte đủ thì rơ le sẽ không có phản ứng. Ngược lại, nếu hiệu áp dầu không đủ thì dây điện trở sẽ làm nóng thanh lưỡng kim loại làm cho rơ le bật ra và ngắt nguồn điện. Khi đó rơ le sẽ đồng thời cấp mạch để báo lỗi sự cố. Do vậy mà người dùng cần trang bị thêm rơ le để kiểm tra dầu nhằm bảo vệ động cơ của máy.

Công dụng của rơ le máy nén khí 3 pha
Rơ le máy nén khí rất tiện ích

Công dụng của rơ le máy nén không khí 3 pha

Tương tự như công dụng của máy nén khí, rơ le máy nén khí 3 pha có tác dụng bật và ngắt tự động khi máy đã đủ áp hoặc lưu lượng khí trong máy xuống thấp. Rơ le có nhiệm vụ đảm bảo được sự ổn định trong quá trình hoạt động của máy nén. Với các máy nén khí 3 pha, người dùng sử dụng rơ le 3 pha. Loại rơ le này phù hợp với các máy piston có dung tích bình chứa từ 120 lít tới 500 lít, công suất động cơ từ 3kw tới 10kw.

Rơ le 3 pha phù hợp với các model 120 lít tới 500 lít, công suất động cơ từ 3kw
Rơ le 3 pha phù hợp với các model 120 lít tới 500 lít, công suất động cơ từ 3kw

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại rơ le máy nén khí vì đây là một linh kiện không thể thiếu trong quá trình vận hành máy. Chiếc rơ le áp suất máy nén khí bảo vệ an toàn cho người dùng và giữ cho máy bền hơn. Khách hàng nên lựa chọn loại rơ le máy nén khí 3 pha phù hợp với máy nén khí của mình để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm