Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Hỗ trợ kỹ thuật, Tin tức chung

Hướng dẫn cách đấu dây máy nén khí an toàn

Hướng dẫn cách đấu dây máy nén khí an toàn

Hiện nay, máy nén khí là loại máy được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt là trong ngành chế biến thực phẩm và y tế. Tuy nhiên, hầu hết những tai nạn xảy ra lại bắt nguồn từ việc sử dụng và đấu điện khởi động không đúng cách.Vậy, cách đấu dây máy nén khí như thế nào  cho an toàn? Dưới đây là chia sẻ về cách đấu nối máy nén khí đúng cách người đọc có thể tham khảo.

Cách đấu dây máy nén khí an toàn
Cách đấu dây máy nén khí an toàn

Những lưu ý trước khi đấu dây và cách đấu dây máy nén khí an toàn

Để đảm bảo đấu dây an toàn tránh xảy ra những nguy hiểm không đáng có cho những người xung quanh và cả người đấu dây thì người đấu dây nên lưu ý những điểm sau đây:

>>>Xem thêm: Điểm danh các loại máy nén khí công nghiệp phổ biến hiện nay

Tần số máy nén khí

Tần số của máy nén khí là một điểm cực kỳ quan trọng trong đấu dây máy nén khí. Hiện nay, náy nén của các loại mạng điện được chia ra làm hai dòng tần số là: 50Hz và 60Hz. Đặc biệt nhất là ở Việt Nam lại có cả hai loại tần số này, vì vậy mà khi đấu điện người đấu điện cần phải lưu ý đến nguồn gốc nhập khẩu.

Các loại máy nén khí khi khởi động thường là sao tam giác. Cho nên, khi khởi động lại máy, cần phải lưu ý đến yếu tố sụt áp trong việc lựa chọn cấp nguồn điện hợp lý.

Sơ đồ đấu dây máy nén khí
Sơ đồ đấu dây máy nén khí

Điện áp máy nén khí

Bên cạnh yếu tố tần số, thì phải lưu ý đến điện áp trong quá trình đấu điện máy nén khí. Máy nén khí hầu hết đều được sản xuất tại: Mỹ, Nhật… và có thông số điện áp là 110V/pha và tần số là 60Hz.

Với một số máy nén khí được nhập khẩu từ Việt Nam và Nga thì điện áp là 220V/pha và tần số là 50Hz.

Riêng máy nén khí mini giá rẻ và máy nén công nghiệp được sản xuất tại Nhật Bản thì chỉ sử dụng hai mạng điện lưới tại miền Nam – Bắc có tần số 50Hz và 60Hz. Là hai mạng điện lưới khác nhau và hệ thống điện khác nhau, cho nên cách đấu điện máy nén khí của mỗi dòng máy nén lại khác nhau.

Đối với một số máy nén khí cũ mất tem, hoặc tem bị mở hỏng thì khi đấu điện cần phải lưu ý để được an toàn tuyệt đối.

Cầu dao và mạch điện tiếp xúc

Hướng dẫn cách đấu dây máy nén khí an toàn
Sử dụng đầu nối khởi động

Khi sử dụng và đấu nối máy nén khí thì yếu tố cần phải cấp thiết lưu ý là cầu dao và mạch điện tiếp xúc.

Để phòng trách trường hợp dò điện, cháy nổ, hay nguy hiểm hơn là chập pha, chạm điện… thì khi đấu điện máy nén khí cần phải được đảm bảo quy tắc tiếp đất đúng quy đình ngành điện. Đối với một số hãng máy nén khí không nối tiếp đất cần phải lưu ý bảng điều khiển hoạt động và làm việc có sai chức năng không.

Điện áp máy nén khí cho phép thường ~ 5%. Máy sẽ dừng hoặc hoạt động sai khi dao động quá mức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ những linh kiện điện tử, cũng như tuổi thọ bảng điều khiển.

Khi muốn nâng cấp điện của máy thì những thiết bị bảo vệ máy và các rơ le hay cầu trì phải cần được lưu ý trong xuyên suốt quá trình lắp đặt.

Trên đây là những lưu ý và cách đấu dây máy nén khí an toàn đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp người dùng có thể sử dụng, lắp đặt và đấu dây một cách an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm