Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Lau ống kính máy ảnh bị mốc sạch ngay tại nhà

lau ống kính máy ảnh bị mốc

Ống kính máy ảnh bị mốc là sự cố có thể xảy ra ở bất kỳ loại máy ảnh nào. Nhiều người dùng khắc phục sự cố này bằng cách lau ống kính máy ảnh bị mốc. Tuy nhiên lau như thế nào để vết mốc trên ống kính sạch hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn đọc cách lau ống kính máy ảnh bị mốc sạch hiệu quả ngay tại nhà, hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân của sự cố này là do độ ẩm của môi trường xung quanh quá cao thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển khiến cho ống kính bị mốc.

Cách lau ống kính máy ảnh bị mốc ngay tại nhà

Lau ống kính máy ảnh bị mốc tưởng chừng là một công việc đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện, nhưng thực tế nếu bạn không lau cẩn thận và đúng cách có thể khiến ống kính máy ảnh còn bị hỏng nặng hơn, hoặc vết mốc không được làm sạch tuyệt đối.

lau ống kính máy ảnh bị mốc
Lau ống kính máy ảnh bị mốc như thế nào hiệu quả

Khi lau ống kính máy ảnh bị mốc ngay tại nhà bạn nên thực đúng theo các cách sau để vết mốc trên ống kính biến mất hoàn toàn:

Khi phát hiện ống kính máy ảnh bị mốc bạn hạn chế vệ sinh ống kính máy ảnh bằng bình xịt khí nén thay vào đó bạn hãy sử dụng các bong bóng khí và khăn lau sạch chuyên dụng để lau ống kính, bạn đổ ít dấm hoặc nước vào khăn lau trước khi lau để vết mốc được làm sạch hiệu quả. Nếu lau bên ngoài ống kính thì bạn có thể sử dụng bình xịt khí nén nhưng cũng cần thực hiện cẩn thận.

Bạn không nên để máy ảnh có hiện tượng mốc rồi mới lau mà hãy tập thói quen lau sạch ống kính máy mỗi khi dùng xong. Đặc biệt những khi sử dụng máy ảnh dưới trời mưa, nơi nhiều bụi thì bạn cần lau khô ống kính máy ảnh thật cẩn thận.

Bạn đừng quên sử dụng gói chống ẩm và hộp đựng khi cần mang máy đi xa dài ngày để phục vụ công việc hoặc đi du lịch.

Khi ống kính có dấu hiệu mốc nhẹ thì bạn có thể thực hiện lau ống kính máy ảnh bị mốc tại nhà, nhưng nếu ống kính máy ảnh bị mốc nặng thì cần mang chúng đến các chuyên gia kỹ thuật để khắc phục.

lau ống kính máy ảnh bị mốc
Bạn nên lau ống kính máy ảnh bị mốc bằng khăn lau khô sạch

Phòng ngừa nấm bên trong ống kính

Hạn chế hơi nước xâm nhập vào máy

Để không phải mất công lau ống kính máy ảnh bị mốc tốt nhất là bạn không được để hơi nước xâm nhập vào ống kính máy ảnh. Bạn nên tránh sử dụng máy ảnh vào những ngày có độ ẩm cao và khi thời tiết ẩm ướt, đặc biệt trong những ngày mưa vì khi trời ấm lại bạn sẽ thấy những vết mốc bắt đầu xuất hiện trên ống kính máy ảnh.

Sấy khô máy ảnh cẩn thận khi máy ướt

Nếu chẳng may máy ảnh bị ướt thì bạn hãy làm khô máy thật cẩn thận. Bạn tháo ngăn pin của máy ảnh ra và cho vào trong túi nhựa có thả một gói silicagel hút ẩm, còn ống kính máy ảnh thì bạn cũng tháo rời ra và cho vào trong túi đựng gói hút ẩm silicagel riêng. Sau một thời gian ống kính máy ảnh sẽ được làm khô một cách an toàn.

Để máy ảnh ở nơi khô ráo thoáng đãng

Để không phải lau ống kính máy ảnh bị mốc bạn nên để máy ảnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng, vì các loại nấm mốc đều phát triển mạnh ở những khu vực bóng tối. Tuy nhiên bạn cũng không nên để máy ảnh ở những khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp vì có thể làm hỏng máy ảnh.

lau ống kính máy ảnh bị mốc
Bạn nên để ống kính máy ảnh ở những nơi khô ráo thoáng mát

Phòng ngừa nấm bên ngoài ống kính

Làm sạch vân tay và dầu từ máy ảnh

Nấm có thể được đưa vào trong máy ảnh và ống kính máy khi bạn chạm tay vào bề mặt ống kính. Hãy tránh để lại dấu vân tay trên khu vực kính ngắm và bề mặt ống kính. Nếu chẳng may bạn để tay dính vào những khu vực này thì hãy lấy một miếng vải sạch và khô để lau.

Không thổi hơi vào thấu kính

Rất nhiều người dùng sử dụng miệng để thổi hơi vào thấu kính nhằm làm sạch bụi trên ống kính cũng như lau ống kính máy ảnh bị mốc, tuy nhiên điều này có thể làm nấm mốc phát triển mạnh hơn. Thay vào đó bạn hãy sử dụng bong bóng thổi để loại bỏ các hạt bụi khỏi máy và miếng vải sạch, khô để lau ống kính.

Mong rằng sau bài viết trên bạn đọc đã biết cách lau ống kính máy ảnh bị mốc ngay tại nhà để phòng ngừa và khắc phục nấm mốc hiệu quả. Hy vọng bạn đọc sử dụng và bảo quản máy ảnh hiệu quả, ngăn ngừa nấm mốc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm