Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Lỗi ống kính máy ảnh và cách xử lý sự cố

lỗi ống kính máy ảnh

Trong quá trình sử dụng ống máy ảnh có thể gặp phải rất nhiều sự cố khác nhau như lỗi ống kính máy ảnh bị mốc, ống kính máy ảnh bị mờ, ống kính máy ảnh bị xước hay ống kính máy ảnh không thụt vào được… Vậy để biết nguyên nhân của các sự cố và cách khắc phục bạn đọc hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé!

Lỗi ống kính máy ảnh bị mốc

lỗi ống kính máy ảnh bị mốc
Lỗi ống kính máy ảnh bị mốc cần được khắc phục ngay

Nguyên nhân 

Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên ống kính máy ảnh có thể bị mốc trong quá trình sử dụng. Khí hậu nước ta có nhiệt độ và độ ẩm cao, luôn dao động từ 60 đến 100%; đây chính là độ ẩm thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc phát triển trong ống kính máy ảnh

Nếu bạn thấy bền mặt kính máy ảnh có những đốm trắng xuất hiện bất thường hoặc một lớp bao phủ trên bề mặt kính thì có thể ống kính máy ảnh đã bị nấm mốc. Nấm mốc ở tình trạng nhẹ thì chưa thể ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, nhưng nếu máy ảnh bị nấm mốc nặng thì sẽ làm ảnh bị mờ, máy ảnh mất độ tương phản…

Cách khắc phục 

Nếu lỗi ống kính máy ảnh bị mốc ở thể nhẹ thì bạn có thể tự lau chùi tại nhà, hãy lưu ý lau ống kính máy ảnh cẩn thận và đúng cách để đạt hiệu quả và đảm bảo lens máy ảnh không bị hư hỏng gì. Bên cạnh đó hãy thường xuyên phơi nắng ống kính máy ảnh và sử dụng tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh của bạn trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất. 

Nếu ống kinh máy ảnh ở tình trạng nặng “rễ tre” thì bạn phải mang máy đến ngay cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục sự cố.

Lỗi ống kính máy ảnh bị xước

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến ống kính máy ảnh bị xước có thể do người dùng để máy ảnh cùng các vật sắc nhọn nên khi va chạm chúng làm ống kính máy ảnh bị xước. Ngoài ra khi người dùng sử dụng hơi thổi để loại bỏ các hạt bụi trên bề mặt ống kính cũng là nguyên nhân khiến ống kính máy ảnh bị xước.

lỗi ống kính máy ảnh bị xước
Ống kính máy ảnh bị xước nhẹ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh

Cách khắc phục

Để ngăn chặn hiện tượng lỗi ống kính máy ảnh bị xước bạn không nên để các vật sắc nhọn gần với máy ảnh, khi máy bị dính bụi bẩn bạn nên dùng giẻ để lau chùi sạch sẽ, không dùng hơi để thổi làm các hạt bụi trượt gây xước máy ảnh.

Nếu không may ống kính máy ảnh bị xước thì bạn chỉ có thể mang máy đến các tiệm sửa chữa để thay thế ống kính mới. Nếu ống kính xước nhẹ và chất lượng ảnh không bị ảnh hưởng nhiều thì bạn vẫn có thể sử dụng tạm.

Lỗi ống kính máy ảnh bị mờ

Nguyên nhân khiến ống kính máy ảnh bị mờ

Ống kính máy ảnh bị mờ có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể do không kiểm soát được nhiệt độ môi trường, môi trường quá ẩm thấp dẫn đến hiện tượng ngưng tự hơi nước trên ống kính máy ảnh. Do người dùng chưa biết sử dụng kỹ thuật lấy nét đúng cách. Khẩu độ quá lớn hoặc quá nhỏ cũng làm ống kính máy ảnh bị mờ. Hay do người dùng không vệ sinh ống kính máy ảnh thường xuyên.

Khi ống kính máy ảnh bị mờ sẽ khiến các bức ảnh chụp cũng bị mờ theo hoặc vỡ nét không đảm bảo chất lượng ảnh.

Cách khắc phục sự cố lỗi ống kính máy ảnh bị mờ

Với mỗi nguyên nhân khác nhau chúng ta sẽ có cách khắc phục sự cố khác nhau.

Đối với ống kính bị ngưng tụ hơi nước: Bạn hãy dùng một chiếc khăn sạch, mềm lau các hạt nước ngưng tụ trên ống kính một cách nhẹ nhàng. Khi nhiệt độ của máy bằng nhiệt độ ngoài môi trường thì hiện tượng này sẽ biến mất.

lỗi ống kính máy ảnh bị mờ
Máy ảnh bị mờ có thể do hơi nước ngưng tụ

Lấy nét tự động đúng cách: Lỗi ống kính máy ảnh bị mờ có thể do người dùng chưa biết cách lấy nét đúng cách. Khi bạn chọn Autofocus máy ảnh sẽ tự xử lý mọi thứ và sẽ lấy nét tại điểm chúng ta không muốn. Khi đó bạn cần chuyển sang chế độ lấy nét tự động 1 điểm hoặc bỏ chế độ AF chuyển sang MF.

Sử dụng AF đúng cách: Bạn nên sử dụng AF ở chế độ lấy nét tại một điểm và chế độ lấy nét tự động tại một điểm chúng ta muốn.

Không nên sử dụng AF liên tục khi chụp vật tĩnh

Sử dụng MF đúng cách: Khi AF không thể lấy nét vật được chụp thì bạn hãy chuyển sang chế độ MF sẽ giúp việc lấy nét trở nên dễ dàng hơn và bạn không phải di chuyển nhiều.

Lỗi ống kính máy ảnh không thụt vào được

Nguyên nhân

Ống kính máy ảnh không thụt vào được hoặc khi khởi động ống kính không mở kéo dài ra được thì chiếc máy ảnh của bạn đã gặp vấn đề ở ống kính, máy của bạn có thể bị kẹt ống kính hoặc gãy bánh răng. Nguyên nhân có thể do máy  bị rơi từ trên cao, va chạm mạnh dẫn đến hỏng bánh răng trong ống kính.

Trong một số trường hợp người dùng quên để máy ảnh ở chế độ “power on” vì vậy ống kính bị kẹt lại do chạm vào túi đựng máy; hoặc khi di chuyển máy ảnh, ống kính đang mở va chạm mạnh với chướng ngại vật dẫn đến bị kẹt.

Cách xử lý

Tắt nguồn máy, kiểm tra thân máy xem có dị vật kẹt ở ống kính không sau đó tháo, lắp lại pin máy ảnh.

Bật nguồn máy trở lại và kiểm tra bộ phận chuyền động bên ngoài ống kính xem có hoạt động bình thường hay không.

Nếu ống kính vẫn không hoạt động, hãy thiết lập lại cài đặt máy ảnh

Nếu máy ảnh của bạn vị rơi hoặc va đập mạnh dẫn đến hư hỏng nặng hãy mang máy đến những địa chỉ sửa chữa máy ảnh uy tín để thợ chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục.

Ngoài ra để ngăn chặn các lỗi thường gặp trên ống kính máy ảnh thì bạn nên bảo quản máy ảnh ở nơi khô ráo, thoáng mát, độ ẩm vừa phải, nếu có điều kiện hãy sử dụng tủ chống ẩm hoặc hộp chống ẩm để bảo quản hiệu quả nhất nhé. 

>>> Tham khảo: Nên mua hộp chống ẩm hay tủ chống ẩm để bảo quản tốt nhất?

Hy vọng sau bài viết trên bạn đọc đã biết được những lỗi ống kính máy ảnh và cách khắc phục khi sự cố xảy ra. Chúc bạn đọc luôn sử dụng máy ảnh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm