Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Máy công nghiệp

So sánh bình ắc quy khô và nước nên chọn loại ắc quy nào?

bình ắc quy khô và nước

Trên thị trường hiện nay hiện có hai loại ắc quy chính đó là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được về hai loại ắc quy này. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ so sánh bình ắc quy khô và nước để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

So sánh bình ắc quy khô và nước

Trước khi so sánh bình ắc quy khô và nước chúng ta cần hiểu bình ắc quy khô, nước là gì? 

Khái niệm bình ắc quy khô: Bình ắc quy khô là tên gọi khác của bình ắc quy kín khí, được thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ. Bên trong bình ắc quy khô vẫn có chứa axit H2SO4 ở trạng thái gel.

Khái niện bình ắc quy nước: Bình ắc quy nước thường có dạng hình hộp chữ nhật bên trong được chia thành nhiều ô, mỗi một ô này đều có chứa chì, kim loại sen kẽ cùng với dung dịch axit H2SO4 loãng. Loại ắc quy này thường có mùi khó chịu, do dung dịch axit H2SO4 có đặc tính ăn mòn cao.

bình ắc quy khô và nước
Bình ắc quy khô và bình ắc quy nước

Chúng ta so sánh bình ắc quy khô và nước ở một số góc độ như sau:

Về hình dáng

  • Bình ắc quy nước được chia thành nhiều ngăn, trên mỗi ngăn đều có nút vặn.
  • Bình ắc quy khô sẽ không có các nút ở các ngăn bình vì bình ắc quy khô không cần tháo ra bảo dưỡng thêm nước định kỳ.

Về khả năng phát điện

  • Khả năng phóng điện của bình ắc quy khô và bình ắc quy nước là tương đương nhau song sau quá trình phát ra dòng điện thì bình ắc quy khô sẽ hồi điện áp nhanh hơn. Mặc dù vậy điều này không ảnh hưởng gì đến hoạt động kích điện của bình ắc quy khô.
bình ắc quy khô cho xe máy
Loại bình ắc quy khô dành cho xe máy

Tốc độ tiêu hao điện năng

  • Quá trình hết điện của bình ắc nước sẽ diễn ra từ từ, người sử dụng sẽ có thể nhận biết và thay thế kịp thời.
  • Còn quá trình hết điện của bình ắc quy khô diễn ra đột ngột khiến người dùng khó lòng sử lý kịp nếu không có sự chuẩn bị trước.

Trạng thái khi nạp điện và dòng điện

  • Trong quá trình nạp điện bình ắc quy nước có thể phát ra mùi khó chịu do khí cháy. Dòng điện nạp lớn nhất của bình ắc quy nước cho phép chỉ bằng 0,1 lần trị số dung lượng của bình ắc quy. Ví dụ như loại ắc quy 100AH dòng điện cao nhất khi nạp là 10A.
  • Trong quá trình nạp bình ắc quy khô không sản sinh ra khí nên không gây ra mùi khó chịu. Dòng điện nạp lớn nhất ắc quy khô cho phép lên tới 0,25 lần trị số dung lượng của bình ắc quy. Ví dụ bình ắc quy loại 100AH dòng điện cao nhất khi nạp là 25A.
bình ắc quy khô và nước
Bình ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn

Chế độ bảo dưỡng của bình ắc quy

  • Đối với bình ắc quy nước chúng ta phải bổ sung điện dịch nếu mức điện dịch ở các ngăn của bình thấp hơn quy định. Đinh kỳ khoảng 3 tháng phải nạp điện cho ắc quy nước một lần nếu không được kết nối với thiết bị tiêu dùng điện.
  • Đối với bình ắc quy khô chúng ta không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng. Đối với loại ắc quy này chúng cũng phải nạp điện định kì nếu không sử dụng như bình ắc quy nước, nhưng thời gian giữa các chu kỳ nạp của nó dài hơn.

Tuổi thọ của bình ắc quy

 Bình ắc nước có tuổi thọ thấp hơn so với bình ắc quy khô, do đó nhiều người muốn hướng đến sự bền lâu thì bình ắc quy khô là sự lựa chọn hơn cả.

Giá thành của bình ắc quy

Bình ắc quy khô thường sẽ có giá thành cao hơn so với bình ắc quy nước bởi cấu tạo của bình ắc quy khô phức tạp hơn so với bình ắc quy nước. Thêm vào đó là bình ắc quy khô chủ yếu được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài về nên giá thành sẽ bị đội lên cao hơn.

Nên lựa chọn bình ắc quy khô hay nước?

Dựa theo những gì chúng ta vừa so sánh bình ắc quy khô và nước chúng ta có thể  thấy được bình ắc quy khô có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bình ắc quy nước song giá thành của nó tương đối cao. Nếu tình hình tài chính cho phép bạn nên lựa chọn sử dụng bình ắc quy khô bởi những ưu điểm nổi bất của nó. 

bình ắc quy khô
Bình ắc quy khô có nhiều ưu điểm vượt trội hơn

Trong trường hợp bạn lựa chọn sử dụng bình ắc quy nước thì cần chú ý thêm dung dịch trong quá trình sử dụng để bình có thể hoạt động ổn định. Khi nạp bình chúng ta cần lưu ý điều chỉnh dòng nạp đặc biệt lưu ý tránh không để phát sinh tia lửa trong quá trình nạp, chúng rất dễ gây cháy nổ.

Nhìn chung thì phần lớn động cơ ô tô hiện này đều sử dụng bình ắc quy khô bởi chúng có kích thước nhỏ gọn, an toàn. Song ắc quy nước vẫn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường dựa vào ưu thế của mình. 

Mỗi loại ắc quy đều có ưu nhược điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện cũng như mục đích khi sử dụng mà chúng ta đưa ra lựa chọn sử dụng bình ắc quy nước hay bình ắc quy khô. 

Trong bài viết chúng tôi so sánh bình ắc quy khô và nước để các bạn có thể thấy rõ được đặc tính của hai loại ắc quy này. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn đưa ra được quyết định xem nên sử dụng loại bình ắc quy nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm