Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Phụ tùng

Tầm quan trọng của bộ lọc khí nén trong các thiết bị nén khí

Tầm quan trọng của bộ lọc khí nén trong các thiết bị nén khí

Nhu cầu sử dụng khí nén ngày càng tăng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, với đặc trưng nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và môi trường ô nhiễm đã khiến cho các thiết bị nén khí nhanh bị hỏng hóc. Vì thế, bộ lọc khí nén ra đời để giúp loại bỏ những bụi bẩn tồn tại trong không khí và đồng thời làm tăng tuổi thọ của máy nén khí.

>>BÀI LIÊN QUAN: 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khí nén thủy lực

Máy nén thủy lực là gì? Đặc điểm của máy nén thủy lực

Bộ lọc nén khí là gì?

Là phụ kiện dùng để kết nối giữa hệ thống máy nén khí và thiết bị tách nước. Bộ lọc gió có nhiệm vụ loại bỏ nước, bụi bẩn, các tạp chất ra khỏi khí nén. Đồng thời, làm sạch và khô khí nén trước khi đi vào thiết bị khác. Quá trình xử lý tạp chất của bộ lọc sẽ tránh tình trạng ăn mòn hay làm hư hỏng các bộ phận bên trong máy nén hơi cũng như đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Bộ lọc gió có chức năng loại bỏ bám bụi, tạp chất trong không khí
Bộ lọc gió có chức năng loại bỏ bám bụi, tạp chất trong không khí

Bộ lọc khí nén đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén. Ngoài ra, bộ lọc này còn được dùng để lọc tách dầu nhớt hoặc khí… và được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau. Ngày nay, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dân dụng… thường hay sử dụng phụ kiện này.

Lợi ích sử dụng bộ lọc không khí

– Đảm bảo lọc sạch khí để phục vụ cho sản xuất, đảm bảo hoạt động cũng như tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng.

– Điều chỉnh và duy trì áp suất trong các hệ thống truyền động, giúp máy móc hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

– Giảm hiện tượng sụt áp của máy.

– Hạn chế sự mài mòn và han gỉ do các chất bẩn và hơi nước tích tụ trên máy.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Quá trình hoạt động của bộ lọc khí nén cũng khá đơn giản: không khí sẽ đi qua bộ lọc lưới hình ống, tạo ra hiệu ứng kết dính. Lúc này, nước sẽ được hấp thụ và ngưng tụ những giọt lớn, sau đó đi vào buồng tách. Phần khí nén bị chậm lại sẽ làm cho các hạt nước bị ngưng tụ trên miếng đệm tổ ong. Các giọt nước thoát xuống dưới cùng của hệ thống thoát nước thông qua van xả tự động. Khi đó, khí nén sẽ chảy qua ngăn lọc khí và được tách lọc toàn bộ tạp bẩn trước khi được đưa đến van điều chỉnh áp suất.

Các bộ phận trong phụ kiện lọc khí của máy bơm khí nén
Các bộ phận trong phụ kiện lọc khí của máy bơm khí nén

Cấu tạo của bộ lọc gió gồm 3 bộ phận cơ bản: van lọc, van chỉnh áp suất và van tra dầu. Tuy thuộc máy nén khí không dầu, có dầu – Mỗi loại van sẽ có nhiệm vụ riêng của mình nhưng về cơ bản đều hỗ trợ cho việc nén lọc khí sạch. Van lọc sẽ tách chất bẩn và hơi nước ra khỏi luồng khí nén. Van chỉnh áp giữ cho áp suất được điều chỉnh một cách không đổi. Còn van tra dầu giúp giảm lực ma sát, ăn mòn, gỉ sét của các phần tử bên trong hệ thống điều khiển.

Lưu ý cách chọn và sử dụng bộ lọc không khí

Vì đây là phụ kiện quan trọng trong bộ máy nén khí nên người dùng cũng cần biết cách lựa chọn một loại sản phẩm có chất lượng tốt.

Trước tiên, bạn cần quan tâm tới lưu lượng khí và áp suất của máy. Thường lưu lượng khí lớn thì kích thước của bộ lọc cũng lớn và ngược lại. Bởi vậy, nếu lưu lượng quá nhỏ nhưng bạn lại chọn bộ lọc khí nén lớn thì sẽ làm sụt áp hoặc gây hỏng hóc cho bộ lọc.

Thứ hai, người dùng cũng nên tìm mua máy nén khí: máy nén khí swan, máy nén khí fusheng, pegasus,…  có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có thương hiệu uy tín. Những sản phẩm chính hãng sẽ có độ bền chắc và chất lượng cao. Điều đó sẽ giúp việc lọc bụi được hiệu quả cao hơn. Nhưng nếu như bạn chọn mua sản phẩm rẻ tiền hay hàng kém chất lượng vừa không đạt được hiệu suất công việc mà lại còn tốn kém thêm chi phí sửa chữa, thay thế thường xuyên.

Tầm quan trọng của bộ lọc khí nén trong các thiết bị nén khí
Nên tìm chọn loại lọc khí có tương thích và có chất lượng tốt

Hiện nay, trên thị trường có một số bộ lọc khí nén thông dụng như: bộ lọc khí đôi và lọc khí đơn, lọc gió than hoạt tính… Người dùng có thể cân nhắc lựa chọn loại lọc phù hợp loại máy nén hơi và mục đích công việc của bạn.

Bạn nên lắp phụ kiện lọc gió nằm trong hệ thống đường ống, đầu thẳng đứng, bầu lọc quay xuống dưới với chiều dài phù hợp để thuận tiện cho việc tháo lắp các thiết bị khác. Mỗi bộ lọc sẽ có những thông số quy định và người dùng nên căn cứ để tiến hành lắp sao cho chuẩn nhất.

Thông thường, việc thay bộ lọc khí sẽ phụ thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhưng trong trường hợp, nếu sụt áp suất ngang từ 8 – 10 psid thì bạn nên thay lọc gió mới.

Có thể thấy bộ lọc khí nén là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Nhờ có bộ lọc này mà nguồn khí nén tạo ra có tỷ lệ sạch cao hơn cũng như duy trì được độ bền lâu cho máy nén hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm

Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm