Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Thông tin cần biết về tiêu cự máy ảnh

tiêu cự ống kính máy ảnh

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn đọc hiện nay. Nếu bạn chỉ mới đang bắt đầu sử dụng máy ảnh và chưa có hiểu biết nhiều về tiêu cự ống kính máy ảnh cũng như cách sử dụng máy thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì?

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Tiêu cự ống kính máy ảnh chính là khoảng cách từ tâm ống kính đến cảm biến của máy ảnh, hay hiểu cách khác tiêu cự ống kính máy ảnh cho ta biết mức độ phóng đại mà ống kính thực hiện được.

Ví dụ: Bạn mua một ống kính có tiêu cự 40mm và bạn có thể nhìn thấy ngọn núi ở rất xa, nhưng nếu tiêu cự của ống kính chỉ là 400mm thì bạn chỉ nhìn thấy được những cái cây ở trên ngọn núi.

Tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định cảnh mà bạn có thể chụp được. Tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy quay càng rộng, tiêu cự càng dài thì vật ở xa trông sẽ lớn hơn.  

tiêu cự ống kính máy ảnh
Tiêu cự ống kính máy ảnh chính là khoảng cách từ tâm ống kính đến cảm biến

Nghĩa là: Tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được, như ví dụ mà chúng tôi nói ở trên, khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn.

Các loại ống kính sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thân các ống kính máy ảnh thường ghi rõ độ dài của tiêu cự. Độ dài tiêu cự sẽ cho chúng ta biết góc chụp của ống kính là rộng hay hẹp, hay chúng ta thường gọi các loại ống kính theo tiêu cự như ống kính góc rộng, ống kính tele…tiêu cự cũng cho  bạn biết mức độ phóng đại của ống kính đối với vật thể được chụp.

Trên thân ống kính máy ảnh sẽ được ghi rõ độ dài của tiêu cự ống kính. Độ dài của tiêu cự sẽ cho chúng ta biết góc chụp của máy là rộng hay hẹp. Chính vì thế ống kính máy ảnh cũng được chia làm các loại ống kính góc rộng hay ống kính tele…Độ dài của tiêu cự ống kính cũng cho chúng ta biết mức độ phóng đại cảnh của máy ảnh.

tiêu cự ống kính máy ảnh
Ống kính máy ảnh góc rộng là loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Căn cứ vào độ dài tiêu cự người ra chia ống kính ra làm nhiều loại khác nhau:

+ Ống kính có độ dài tiêu cự 35mm gọi là ống kính thông thường.

+ Ống kính tiêu cự nhỏ hơn 35mm gọi là ống kính góc rộng.

+ Những ống kính có tiêu cự lớn hơn 35mm thì gọi là ống kính tele.

Việc đặt thuật ngữ cho các loại ống kính máy ảnh cũng không tuân theo một tiêu chuẩn nào. Người dùng có thể sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau để phục vụ mục đích chụp ảnh của mình.

Tất cả các máy ảnh đều được ghi tiêu cự trên ống kính ví dụ ống kính “18-55mm f/3.5-5.6” thì bạn có thể hiểu đây là loại ống kính rộng, có thể chụp góc rộng nhất ở tiêu cự 18mm, và zoom xa nhất ở tiêu cự 55mm. Ngoài ra còn có những ống kính chỉ có 1 tiêu cự như ống kính 55mm f/1.8 và tiêu cự này là cố định.

Những ống kính có thể điều chỉnh tiêu cự gọi là ống kính zoom, còn ống kính chỉ có một tiêu cự cố định gọi là ống kính fix, hay ống prime.

Các dải tiêu cự của ống kính máy ảnh

Khi bạn hiểu được tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Thì bạn sẽ biết chọn loại tiêu cự máy ảnh phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của mình.

Cụ thể các dải tiêu cự ống kính máy ảnh được sử dụng trong từng trường hợp như dưới đây:

Chụp phong cảnh: Tiêu cự từ 10mm đến 18mm

Chụp chân dung toàn thân: Tiêu cự từ 24mm đến 45mm

Chụp chân dung: Tiêu cự từ  55mm đến 140mm

Phơi sáng đêm: Tiêu cự từ 10mm đến 18mm

Chụp macro: Tiêu cự từ 70mm đến 150mm

Chụp gia đình và trẻ em: Tiêu cự từ 35mm đến 90mm

Chụp thể thao ngoài trời: Tiêu cự từ 200mm đến 400mm

máy ảnh có ống kính tiêu cự 10-18mm
Máy ảnh chụp phong cảnh có độ dài tiêu cự từ 10mm – 18mm

Những điều bạn cần biết về tiêu cự ống kính máy ảnh

Tiêu cự ống kính không quan trọng bằng trường nhìn

Tiêu cự và kích thước cảm biến là hai yếu tố xác định trường nhìn của một ống kính. Trường nhìn quan trọng hơn tiêu cự vì nó cho bạn biết ống kính có thể nhìn được bao nhiêu khung cảnh. Trường nhìn có thể thay đổi tùy theo kích thước cảm biến.

Ống kính góc rộng có tác dụng “thu vào”

Máy ảnh có ống kính trường nhìn rộng hơn 63 độ thì đều là máy ảnh ống kính góc rộng. Đó đều là các ống kính có tiêu cự 35mm.

Sử dụng ống kính góc rộng bạn sẽ phải di chuyển tới gần hơn tới chủ thể để đưa vào khung hình, cùng với đó cảnh được được vào cũng ít hơn. Tiêu cực ống kính càng ngắn thì hậu cảnh càng lớn, bạn sẽ phải tiến sát cảnh hơn.

Ống kính Telephoto có tác dụng “loại trừ”

Tại sao ống kính tele lại là ống kính loại trừ? Ống kính tele có một trường nhìn hẹp, khi hậu cảnh được đưa vào khung hình thì không thể thấy rõ, khi đó bạn phải điều chỉnh cách chụp cho phù hợp để lấy độ nét hậu cảnh.

Các ống kính bình thường

Ống kính bình thường có trường nhìn khoảng 55 độ. Chúng không cho góc nhìn ấn tượng như ống kính rộng, và không loại trừ hậu cảnh tốt như ống kính tele.

Bài viết trên đây là lời giải đáp “Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì? Và những thông tin quan trọng về tiêu cự ống kính máy ảnh. Hy vọng bài biết có nhiều hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm