Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Tin tức chung

Tìm hiểu chức năng của tháp giải nhiệt

Tìm hiểu chức năng của tháp tản nhiệt

Tháp giải nhiệt là một thiết bị làm mát công nghiệp hiệu quả đang được sử dụng phổ biến hiện nay tại các khu công nghiệp lớn. Để hiểu rõ hơn về chức năng của tháp mời các bạn hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tháp giải nhiệt là gì?

Theo định nghĩa của các nhà khoa học thì tháp giải nhiệt nước là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng phương pháp trích nhiệt từ nước sau đó thải ra ngoài khí quyển. Tháp làm mát nước hoạt động dựa trên việc tận dụng sự bay hơi. Nhờ đó mà nước được bay hơi vào không khí và thải ra khí quyển. Từ đó phần nước còn lại được làm mát đáng kể so với lúc ban đầu. Hiệu quả làm việc của tháp giải nhiệt tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt như bộ tản nhiệt của ô tô… Do đó sử dụng tháp hạ nhiệt sẽ tối ưu chi phí và năng lượng tốt hơn.

Tìm hiểu chức năng của tháp tản nhiệt
Tìm hiểu chức năng của tháp tản nhiệt

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý nước cần được giải nhiệt sẽ được phun ra các lỗ phân phối nước và được đánh tơi nhờ các thanh đệm hoặc chảy thành các màng mỏng. Việc làm như vậy để giúp tăng diện tích truyền nhiệt và tiếp xúc giữa nước và không khí. Sau đó không khí từ môi trường bên ngoài sẽ được thổi vào bên trong tháp và tiếp xúc với màng nước. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và bên trong tháp sẽ tạo ra quá trình trung hòa nhiệt độ. Khi không khí vào tháp chưa bão  hòa sẽ dẫn đến quá trình bốc hơi của nước. Khi nước trong tháp bốc hơi sẽ lấy đi một lượng nhiệt năng từ đó làm cho nhiệt độ nước giảm.

Chức năng của tháp giải nhiệt

Khí hậu khắc nghiệt, trái đất nóng lên khiến nhu cầu làm mát của con người là một nhu cầu cấp thiết. Bởi vậy sự gia đời của tháp giải nhiệt cooling tower đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể máy có những chức năng nổi bật như sau:

  • Là phương pháp giải nhiệt tối ưu cho các thiết bị công nghiệp, trong các nhà máy điện hay trong các hệ thống điều hòa không khí
  • Hiệu quả làm mát tối ưu năng lượng và chi phí hơn các loại tản nhiệt thông thường.
  • Đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường và khí hậu.
Nguyên lý hoạt động cơ bản của tháp giải nhiệt
Nguyên lý hoạt động cơ bản của tháp giải nhiệt

Đặc điểm của tháp giải nhiệt

Ngoài chức năng nổi bật kể trên thì tháp giải nhiệt có những đặc điểm như sau:

  • Tháp có thiết kế nhẹ, hệ thống cấu tạo khép kín hoàn chỉnh. Linh kiện lắp đặt tháp được tiêu chuẩn hóa để giúp việc vận chuyển tháp dễ dàng hơn. Đặc biệt quá trình lắp đặt và nâng hạ tới địa điểm trên cao cũng thuận tiện và linh hoạt hơn.
  • Với thiết kế tấm giải nhiệt có bề mặt hình sóng, sắp xếp theo sọc chéo nhau có tác dụng giúp dòng nước phân bổ đều và không bị đóng cặn bẩn trong các linh kiện của tháp.
  • Vỏ tháp được thiết kế cấu tạo từ các sợi thủy tinh chất lượng cao có khả năng chống ăn mòn và không sợ han gỉ theo thời gian.
  • Tấm giải nhiệt được làm từ vật liệu PVC đóng vai trò phân chia nước giúp giải nhiệt nguồn nước có nhiệt độ cao hiệu quả.
  • Bộ phận cánh quạt có vai trò điều chỉnh lượng gió theo nhu cầu làm mát của thiết bị. Bộ phận này có đặc điểm tốc độ quay chậm, độ ồn thấp, chất liệu cấu tạo là hợp kim nhôm.
  • Hệ thống động cơ tháp được thiết kế chống thấm nước hoàn hảo. Tháp thực hiện chuyển động bằng bánh răng . Đặc biệt công tác thực hiện bảo dưỡng máy được thực hiện đơn giản. Do đó nên thường xuyên bảo dưỡng động cơ tháp để phát huy công suất hoạt động tốt nhất.
  • Hệ thống chống ồn: Tháp giải nhiệt được thiết kế lắp đặt thêm thiết bị giảm âm, giảm tiếng nước nhỏ giọt khi vận hành. Do đó khi sử dụng máy không gây hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn đảm bảo thích hợp sử dụng trong các khu công nghiệp, các tòa cao ốc lớn …

Trên đây là những thông tin cơ bản về chức năng của tháp giải nhiệt công nghiệp. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được những kiến thức khái quát nhất về tháp tản nhiệt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm