Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Phụ tùng

Vai trò quan trọng của lọc khí nén

vai tro cua bo loc khi nen

Trong hệ thống máy bơm nén khí, bộ lọc khí giữ vai trò quan trọng để giúp ngăn cản sự xâm nhập của các tạp chất bẩn và tạo ra một lưu lượng khí sạch nhất cho bộ máy. Chính vì vậy, chúng ta cần biết cách bảo quản và lựa chọn lọc khí nén có chất lượng tốt nhất để giúp máy nén không khí hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lọc gió

Về cấu trúc của bộ phận lọc khí được cấu thành từ 3 thành phần gồm: van lọc, van tra dầu, van điều chỉnh áp suất. Mỗi bộ phận sẽ có những chức năng khác nhau nhưng về cơ bản đều giúp hỗ trợ cho bộ lọc khí:

Van lọc giúp tách các chất bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén. Van điều chỉnh áp giúp giữ mức áp suất được điều chỉnh không đổi. Van tra dầu làm giảm lực ma sát, sự ăn mòn và han gỉ của các phần tử trong hệ thống điều khiển bằng khí.

vai tro cua bo loc khi nen
Các thành phần trong bộ lọc khí của máy bơm nén hơi

Bộ lọc gió hoạt động theo nguyên tắc:

Thông qua đường ống nối vào cổng, khí nén sẽ được dẫn vào trong bộ lọc. Tấm xoắn làm cho dòng khí chuyển động theo dạng xoáy lốc. Cùng lúc đó các bụi bẩn và nước có trong khí nén chịu sự tác dụng lực li tâm và đào thải ra ngoài, chảy xuống đáy của chén lọc. Không khí luồn qua bộ lọc khí sẽ được lọc thêm một lần nữa trước khi đi đến van điều áp.

Thông qua van xả thì các chất ngưng tụ sẽ được đào thải ra ngoài. Bạn dựa vào sự hoạt động của bộ phận chỉnh định màng để tiến hành xoáy vít điều chỉnh, các chi tiết làm kín hình côn sẽ cho phép không khí (ít hoặc nhiều) di chuyển tới công ra. Nếu áp suất khí cao quá sẽ khiến màng bị đẩy lên phía trên. Phần khí nén sẽ thông qua lỗ nhỏ ở phía trên nắp để thoát ra khí quyển. Người vận hành nếu muốn theo dõi lượng áp suất thì hãy chú ý tới phần áp kế hoạt động như thế nào để điều chỉnh.

Ứng dụng của lọc khí nén

Khi máy nén khí vận hành, bộ lọc gió có công dụng giúp nâng cao chất lượng khí được tạo ra để cung cấp lưu lượng khí đạt tiêu chuẩn phục vụ cho quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có vai trò như lọc dầu – nhớt, lọc tách khí, tách nước, loại bỏ các tạp chất bụi bẩn… Nhờ có bộ lọc khí công nghiệp này mà hệ thống máy nén khí sở hữu lượng khí sạch và khô hơn. Vì thế, các ngành sản xuất và dân dụng, các khu công nghiệp và nhất là phòng khám nha khoa rất thích sử dụng bộ lọc tách khí này. Sự hỗ trợ của bộ lọc không khí nói riêng và máy nén hơi nói chung đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm được tối đa chi phí cho sửa chữa và các dịch vụ khác.

Cách xử lý khi lọc không khí gặp sự cố

Sau một thời gian thiết bị nén khí hoạt động liên tục, nếu như bạn không kiểm tra vệ sinh định kỳ hoặc thay mới bộ lọc thì có thể gây tắc nghẽn hoặc hỏng hóc lọc khí. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên:

Loc may nen khi
Bộ lọc khí nén có vai trò hết sức quan trọng

Bộ lọc không tách được bụi, nước, đó là do bạn lắp không đúng cách, các chất cặn trọng chén lọc cao quá mức cho phép. Vì thế, bạn cần phải tiến hành lắp đặt lại lọc gió theo đúng chiều dòng chảy, đồng thời xả chất cặn và lắp bộ phận xả tự động.

Không khí thoát vào khí quyển ở van điều áp là do bạn lắp ngược bộ phận điều áp. Cách đơn giản là bạn tháo ra và lắp lại cho đúng chiều là được.

Ngoài ra, người dùng cũng cần chú ý tới ống lọc, bộ lọc sau thời gian dài sẽ tích tụ các chất bẩn. Bởi vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh, nhúng lọc cho sạch. Không những thế, bạn còn phải kiểm tra mực nước trong chén lọc và không đặt mức áp suất >1600kPa vào van chỉnh áp.

Bạn muốn thay thế bộ lọc gió mới thì nên chú ý tới lượng khí và áp suất. Vì nếu lượng khí quá lớn mà bạn chọn lọc quá nhỏ sẽ gây sụt áp hoặc hư hỏng bộ lọc. Do đó, bạn cần chọn loại lọc tương ứng với lưu lượng khí và áp suất của máy nén để bảo toàn độ bền cho phụ kiện cũng như hiệu suất làm việc ổn định.

Điều quan trọng hơn cả là bạn nên tìm mua lọc khí nén tại những đơn vị cung cấp uy tín, chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng để tránh trường hợp mua phải hàng nhái, kém chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm