Thiết bị máy công nghiệp
Categories: Phụ tùng, Tin tức chung

Xi lanh khí nén 2 chiều và những ứng dụng trong cuộc sống

xi lanh khi nen 2 chieu

Xi lanh khí nén 2 chiều là một trong những loại xi lanh phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Dòng xi lanh này được ứng dụng trong không ít những ngành nghề khác nhau và ngay cả trong các hoạt động thường ngày của gia đình. Vậy xi lanh khí nén hai chiều là gì và công dụng của chúng như thế nào? Dưới đây là một vài chia sẻ để quý khách có thể hiểu rõ hơn nhé!

>>>Bài viết tham khảo: Tìm hiểu khí nén là gì và những đặc trưng của khí nén

Xi lanh khí nén 2 chiều là gì?

Xi lanh khí nén 2 chiều là một trong hai dòng xi lanh chính được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Xi lanh khí nén 2 chiều hay còn được gọi là xi lanh kép (DAC) thường sử dụng lực không khí thường được cung cấp bởi những chiếc máy bơm khí để có thể di chuyển đẩy ra và rút lại. Thông thường chúng có hai cổng để có thể cho phép không khí, một cổng dành cho hành trình đi ra và một cổng còn lại cho hành trình lùi về. Xi lanh khí nén hai chiều thường được sử dụng để sinh ra lực đẩy piston từ cả 2 phía và đối với loại xi lanh này thường được thiết kế với cấu tạo 2 lỗ có thể dùng để cung cấp nguồn khí nén cũng như lưu lượng khí nén cấp cho van và sẽ được sử dụng các kiểu van điện từ chia khí bao gồm kiểu 4/2, 5/2 hoặc 5/3 1 hoặc có thể là 2 đầu cuộn coil đều áp dụng được.

Xi lanh khi nen 2 chieu la gi
Xi lanh nén khí hai chiều

Tuy nhiên có một điểm chung mà người sử dụng cần lưu ý đó là xi lanh nén khí hai chiều thường cần piston (pít tông) về một phía do điện tích 2 mặt của pít tông là hoàn toàn khác nhau, cũng chính vì thế mà lực được tác động lên cần của pít tông cũng hoàn toàn khác nhau. Và hiện nay trên thị trường, chúng ta thường bắt gặp với hai dạng xi lanh khí nén 2 chiều hay xi lanh kép gồm:

– Xy lanh khí nén kép cấu tạo không có đệm giảm chấn

– Xi lanh kép có cần piston 2 phía hay còn được gọi là xi lanh đồng bộ bởi diện tích 2 mặt đều bằng nhau do vậy mà lực tác động sinh ra gần như là hoàn toàn bằng nhau.

Mỗi loại xi lanh khí nén kép thường có những đặc điểm cũng như những ưu điểm riêng thường được ứng dụng vào từng ngành nghề sản xuất khác nhau để đảm bảo mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Ứng dụng của xi lanh khí nén hai chiều là gì?

So với xi lanh đơn, thì ngày nay xi lanh khí nén hai chiều được ứng dụng rộng rãi hơn nhờ có thể ứng dụng linh hoạt và có khả năng sinh công trong cả hai hành trình tiến lùi. Dòng xi lanh này được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, mang đến nhiều lợi ích cho những người sử dụng.

Trước tiên, trong ứng dụng xi lanh hai chiều với cửa thông minh:

Với những cửa trên xe buýt, hay cửa kéo xe ô tô thì xy lanh khí nén hai chiều được dùng để đóng mở cửa. Khi được bấm nút thì pit-tong sẽ trực tiếp thu lại để mở cửa, hoặc đẩy ra để có thể đóng cửa lại.

Hoặc những cửa tự động trong các nhà máy hoặc có thể sử dụng ở siêu thị. Khi cảm biến phát hiện người thì sẽ điều khiển pit-tong để điều khiển hoạt động đóng mở cửa.

Trong lĩnh vực công nghiệp: Xi lanh khí nén hai chiều được ứng dụng khá nhiều, đơn cử trong sản xuất, đóng gói bánh kẹo. Khi gặp sản phẩm thì cánh tay máy sẽ được điều khiển bởi pit tông với hành trình đẩy ra hoặc thu về để giữ chặt lấy sản phẩm sau đó có những hoạt động khác

Trong lĩnh vực xây dựng: xi lanh khí nén có thể ứng dụng trong máy cẩu, cần cẩu để kéo hàng, vật liệu…

Trong lĩnh vực khai thác các quặng, mỏ khoáng sản.

Và có rất nhiều ứng dụng khác của xi lanh khí nén hai chiều trong cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

YENPHAT XNKTRA CO ., LTD | Website đang chạy thử nghiệm